HẠT NHỰA MÀU - COLOR MASTERBATCH SUNRISE COLOR

1. Hạt nhựa màu là gì?

c1

Hạt nhựa màu hay còn gọi là Color  MasterBatch, là một trong những nhóm sản phẩm quan trọng luôn được Sunrise Color chúng tôi đảm bảo đa dạng về chủng loại và màu sắc, đáp ứng mọi yêu cầu mà khách hàng mong muốn cho sản phẩm nhựa của mình. Vậy Hạt nhựa màu là gì và có công dụng ra sau trong ngành nhựa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Hạt nhựa màu hay còn được biết đến là Color masterbatch. Đây chính là một trong những vật liệu nhựa có dạng cô đặc được phối trộn màu sắc trong quá trình sản xuất. Chúng được tạo ra bằng cách đun chảy nguyên liệu nhựa nhựa nền và được trộn từ bột màu cao cấp cùng với một số loại phụ gia để tạo ra những hạt nhựa có màu sắc khác nhau tùy theo ý muốn của khách hàng. 

 

2. Công dụng của hạt nhựa màu

Hạt nhựa màu có công dụng giúp tạo màu cho sản phẩm nhựa. Sử dụng hạt nhựa màu trong sản xuất nhựa không những giúp tạo màu sắc tuyệt vời cho thành phẩm, mà còn tăng thêm một số tính năng khác mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt, với nguyên liệu là color masterbatch chất lượng cao và được sử dụng ở tỷ lệ chuẩn xác, các nhà sản xuất nhựa sẽ dễ dàng gia công và đạt được thành phẩm đầu ra có màu sắc ổn định, độ bền ánh sáng tốt và khả năng chịu nhiệt tuyệt vời.

Như đã nói ở trên, hạt nhựa màu có rất nhiều loại để có thể phục vụ cho nhiều ngành sản xuất trong đời sống.  Ví dụ như: Màu xanh, tím, trắng, đen, vàng, đỏ…Tuy nhiên, mỗi nhóm hạt tạo màu lại có tác dụng khác nhau. Điển hình như:

  • Màu trắng: Đây chính là hạt màu cô đặc phụ gia cho nhựa. Nó có tác dụng tạo trắng, độ mờ đục và độ sáng trong sản phẩm. Hạt nhựa tạo màu trắng này được sản xuất từ nhựa nền, phụ gia cùng bột màu Titanium Oxit.
  • Màu đen: Dòng sản phẩm này dành để tạo màu đen cho sản phẩm nhựa. Thành phần của dòng vật liệu này bao gồm: Phụ gia, nhựa PE nguyên sinh cùng Carbon có hàm lượng vào khoảng 40 đến 55 % tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp sản phẩm cải thiện nhiều tính năng ưu việt khác như: Chịu nhiệt, bền bỉ và ổn định tia UV.
  • Màu trang trí: Nó có tác dụng giúp giảm chi phí sản xuất nhựa. Đồng thời, nó còn đóng vai trò như một chất phụ gia, giúp các thành phẩm nhựa cho chất lượng cao hơn.

Nhờ những tác dụng trên, hạt nhựa tạo màu này được xem là dòng vật liệu bảo vệ môi trường. Giúp giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính…

Chính vì vậy, tùy vào công nghệ sản xuất, từng sản phẩm. Mà hàm lượng sử dụng hạt màu khoảng từ 0,5 đến 3%. Xét về hình dạng bên ngoài thì hợp chất nhựa màu sắc cơ bản nhất như: Đen, đỏ, trắng, vàng, xanh. Thông thường hạt nhựa tạo màu được sản xuất với kết cấu hình trụ. Nó có khả năng chịu nhiệt, phân tán cực kỳ tốt, đặc biệt thân thiện với môi trường.

4. Ứng dụng của hạt nhựa màu trong sản xuất

unnamed (1)

Nhờ thành phần không chứa chất độc hại, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng cũng như thân thiện với môi trường, nên hạt nhựa màu được sử dụng như một chất tạo màu hữu hiệu nhất cho các thành phẩm nhựa.

Bên cạnh đó, hạt nhựa màu còn có khả năng đảm bảo sự bao phủ và hỗ trợ phân tán khi gia công cũng như nhuộm màu cực kỳ tốt. Đặc biệt, sản phẩm này thích hợp với hầu hết các loại nhựa nguyên sinh cũng như tái sinh khác nhau. Điển hình như PP, PE, PC, PS, ABS…Nên nó được ứng dụng trong ngành công nghệ thổi túi, kéo sợi, đùn ống, ép nhựa…

Ứng dụng của hạt nhựa màu đa dạng, có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ như nhựa gia dụng, nhựa công nghiệp, ống nhựa, dây lưới….Màng phủ nông nghiệp, gỗ nhựa, nhựa giả mây, vải không dệt…

Hạt nhựa màu thường được áp dụng rộng rãi trong phần lớn các ngành công nghiệp và sản xuất nhựa. Một ví dụ cụ thể cho ứng dụng phổ biến của loạt hạt nhựa này là thổi màng túi nhựa để sản xuất túi mua sắm, thùng đựng hàng, túi đựng thực phẩm,...  Bằng cách thực hiện các phương pháp khác nhau như ép đùn, thổi nhựa, đúc,...  Nhà sản xuất có thể dễ dàng tạo ra nhiều sản phẩm nhựa khác nhau  từ tấm phim đến các thiết bị gia dụng như lon, chai, khay, hộp,... và đồ nội thất như bàn, ghế, tủ, kệ, ... Có màu sắc sinh động và cực kì bắt mắt. Nhiều ý kiến cho rằng, hạt nhựa màu đóng vai trò gần giống với các loại phụ gia nhựa, bởi nó có cũng có nhưng tác dụng tăng dai, tăng trơn, chống lại tia UV và chống lão hóa cực tốt đối với những sản phẩm hạt nhựa màu cao cấp. Cũng chính là lý do đây là nguyên liệu sản xuất nhựa được đông đảo các công ty, doanh nghiệp tin dùng.

4. Tại sao nên sử dụng hạt nhựa màu của Sunrise Color

Có thể là hình ảnh về văn bản

Trên thị trường vật liệu nhựa hiện nay, hạt nhựa màu vô cùng sinh động và có nhiều phân khúc chất lượng từ thấp đến chất lượng cao. Điển hình như màu đen, xanh lá, xanh dương, màu tím, màu trắng…

Hạt nhựa màu từ nhà sản xuất Sunrise Color được tạo ra với hàm lượng thành phần được tính toán chính xác với độ ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh nhựa nền nguyên sinh (đa dạng về các loại như PP, PE, PS, v.v.), chất lượng màu sắc cũng là một phần quan trọng góp phần tạo sự khác biệt của hạt nhựa công ty chúng tôi. Nguyên liệu bột màu của Sunrise Color được nhập khẩu và chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng tốt nhất ngay từ khâu nhập liệu. Ngoài ra, để cải thiện các tính năng của nguyên liệu nhựa gốc, một số phụ gia ngành nhựa với chức năng thích hợp như kẽm, dầu, sáp, v.v … cũng được thêm vào như một loại phụ gia bổ sung. Đặc biệt, để giảm chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất color masterbatch, một số sản phẩm có sử dụng thêm chất độn CaCO3 filler masterbatch làm vật liệu tăng cường theo yêu cầu của khách hàng.

Bên cạnh sự phân tán sắc tố, màu sắc của masterbatch còn phụ thuộc vào nhiệt độ, thời gian trong quá trình sản xuất cũng như những yếu tố của môi trường xung quanh bao gồm ánh sáng mặt trời, oxy, nhiệt độ, độ ẩm, v.v … Sản phẩm đủ tiêu chuẩn sẽ có khả năng chịu nhiệt tốt, đó là khả năng duy trì trạng thái ban đầu và tính chất trong một điều kiện nhiệt độ nhất định và trong một khoảng thời gian nhất định.

5. Một số lưu ý đối với chất lượng đầu ra của sản phẩm

Trong quá trình sản xuất hạt nhựa màu, đôi lúc vẫn xảy ra những trục trặc trong vấn đề phân tán màu sắc. Các sắc tố được thêm vào nhựa không thể phân tán hoàn toàn gây ra các đốm đen nhỏ và vón cục trên bề mặt sản phẩm. Để khắc phụ vấn đề này các nhà sản xuất thường sử dụng thêm loại dầu phân tán nhằm giúp quá trình nấu chảy hạt màu được trơn chu và sắc tố màu được trải đều hơn và tránh tình trạng màu sắc phân tán không đều. Ngoài ra, nhiệt độ khi nấu chảy và phối trộn cũng là một tác nhân quan trọng trọng việc thành phẩm có đạt yêu cầu như ý muốn sau khi kết thúc tiến trình.

Một vấn đề khác trong sản xuất hạt màu là sản phẩm cuối cùng không đạt được màu chính xác theo yêu cầu. Điều này có thể là do chất lượng của các sắc tố. Các chất tạo màu khác nhau đến từ các nhà cung cấp khác nhau đòi hỏi liều lượng cũng khác nhau. Khả năng phân tán và hiển thị màu sắc của chúng cũng phụ thuộc vào chất lượng và tỷ lệ các sắc tố được sử dụng. Ngoài ra, nếu một số chất tạo màu chịu nhiệt kém sẽ dẫn đến sự thay đổi hiệu suất màu. Kết quả là, sản phẩm cuối cùng không đạt được màu sắc phù hợp. Để khắc phục, các nhà sản xuất cần có sự nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, tránh trường hợp sản phẩm thành phẩm không được như ý và lãng phí nguyên liệu.

Các thành phần khác ngoài chất tạo màu, như các phụ gia khác hoặc nhựa nền cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tổng thể hạt nhựa màu. Sử dụng các nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn hoặc không đúng yêu cầu có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Tuy nhiên, tại Sunrise Color, các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi luôn cố gắng hết sức để tránh những vấn đề này bằng cách chú ý hơn trong việc kiểm soát chặt chẽ hệ thống sản xuất, nhập khẩu máy móc từ Đức theo tiêu chuẩn và sử dụng toàn bộ nguyên liệu chất lượng cao được chọn lọc kỹ lưỡng trong toàn bộ quy trình.


 

CÔNG TY TNHH SUNRISE COLOURS VIỆT NAM
Địa chỉ: Toà CT2A, Chung cư Gelexia Riverside, 885 Đường Tam Trinh, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Địa chỉ nhà máy: Thị trấn Phú Minh, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02436452586

Email: sales1@sunrisecolour.com

Trang web: http://sunrisecolour.com

Bài viết liên quan

BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
NHÀ CUNG CẤP  FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
NHÀ CUNG CẤP FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới