BỘT TĂNG TRƠN OLEAMIDE VÀ ERUCAMIDE KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Tại sao phải sử dụng phụ gia tăng trơn?

cc

Chất tăng trơn là chất thường thấy được dùng trong lĩnh vực sản xuất màng và một phần sử dụng trong lĩnh vực sản xuất các loại sản phẩm dạng sợi (filament, yarn,…).

Trong quá trình gia công vật liệu polymer, ma sát nội phát sinh từ 2 nguồn gốc:

  • Ma sát giữa polymer và polymer (tức giữa các phân tử với nhau), ma sát này được gọi là ma sát nội.
  • Ma sát giữa polymer và thành thiết bị: ma sát giữa polymer với bề mặt trục vít, bề mặt khuôn tạo hình, bề mặt hệ thống dẫn hướng,…. Các ma sát này gọi là ma sát ngoại.

Vai trò của chất bôi trơn là nhằm giảm các ma sát nội và ma sát ngoại nói trên, nhằm giúp giảm thiểu các tác động có hại phát sinh trong quá trình gia công:

  • Tổn hao năng lượng lớn, tăng chi phí gia công
  • Phát sinh năng nượng không kiểm soát, gây ra mất kiểm soát chất lượng.
  • Tổn thương mạch phân tử của polymer (tức đứt mạch phân tử), làm suy giảm tính chất của nhựa

Nguyên lý hoạt động của chất tăng trơn.

aa

Chất tăng trơn như oleamide và erucamide thường là các chất có kích thước phân tử thấp, hệ số ma sát thấp và nhiệt độ chảy của chúng cũng thấp. Chúng dễ dàng di hành ra bề mặt ngoài của sản phẩm ngay sau quá trình gia công và hình thành một lớp đệm trượt thuận lợi trên bề mặt sản phẩm, nhờ vậy mà sản phẩm trượt thuận lợi trên các bề mặt tiếp xúc.

Đối với ngành sản xuất bao bì, thường sử dụng các loại nhựa Polyethylene và Polypropylene thì các chất bôi trơn thường là các loại sáp (wax), như: ecuramide, ethylene Bis(stearamide),…

Cần lưu ý rằng chất tăng trơn có thể ảnh hưởng đến quá trình in ấn trên sản phẩm.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Nguyên lý hoạt động của chất bôi trơn trong hỗn hợp polymer là một thành phần có tính linh động cao, có hệ số ma sát trượt thấp. Ở điều kiện gia công, chúng đóng vai trò như một lớp đệm linh động giữa các phân tử và giữa polymer với thành thiết bị.

  • Để giảm được ma sát nội, chúng phải có ái lực với phân tử polymer đủ lớn, để có thể xâm nhập vào các cấu trúc cầu (Spherulites) và giải phóng cấu trúc sắp xếp của chúng. Chúng tạo thành một lợp đệm giữa các phân tử polymer hay giữa các cấu trúc cầu, giúp chúng trượt thuận lợi hơn.
  • Để giảm ma sát ngoại, chúng phải có tính di hành nhanh ra bề mặt của polymer và dòng chảy của polymer. Đồng thời chúng có ái lực liên hết với bề mặt kim loại, và sớm bao phủ bề mặt kim loại thành một lợp đệm ít ma sát.

Phân biệt bột tăng trơn, bóng Oleamide và Erucamide

Về bản chất 2 loại bột tăng trơn này có công dụng và tính chất ứng dụng như nhau. Tuy nhiên, đối với mỗi loại sẽ có mục đích sử dụng như nhau. Bột Oleamide, với giá thành rẻ hơn phù hợp để sản xuất ra thành phẩm như thổi màng, túi nilon,...  Còn bột Erucamide cao cấp hơn, giá thành cao hơn phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất phụ gia nhựa.

Tên sản phẩm

OLEAMIDE

(tên khác: FinaWax O; OleWax; Crodamide; Emerest)

 ERUCAMIDE

(tên khác: FinaWax E; Emoslip E; EruWax;…)

Khái niệm

Oleamide là sản phẩm của quá trình amide hóa từ axít béo trong thiên nhiên. Oleamide có nhiều ứng dụng trong một số lĩnh vực, như: chất ổn định cấu trúc xốp, chống thấm cho giấy, phân tán màu cho ngành dệt,… Trong lĩnh vực sản xuất nhựa, Oleamide được dùng chủ yếu là thành phần chất tăng trơn, chống dính khuôn, giảm trầy, phân tán màu, trợ gia công,…

o

Erucamide giúp tạo độ trơn, bóng (dễ mở miệng cho Bao Bì), chuyên dùng cho thổi túi bóng mỡ, ngoài ra còn hỗ trợ cải thiện độ trong, giúp giảm ma sát (chống trầy) cho dây thừng, trợ gia công, dễ tách khuôn cho sản phẩm ép phun.

e

CTHH

C18H35NO  C22H43NO

Nhiệt độ chảy:

70 oC 80 – 85 oC

Cơ chế hoạt động

Oleamide là một loại sáp có cấu trúc gồm mạch thẳng không phân cực và nhóm chức amide phân cực, nên phân tử có tính đa cực. Oleamide có phân tử lượng tương đối thấp, mạch linh động nên thường có khuynh hướng di chuyển ra mặt ngoài của dòng nhựa, tạo ra một số hiệu ứng: giảm hệ số ma sát (tăng độ trơn), giảm bám dính với thành kim loại, … Erucamide là một loại sáp có cấu trúc gồm mạch thẳng không phân cực và nhóm chức amide phân cực, nên phân tử có tính đa cực. Erucamide có phân tử lượng tương đối thấp, mạch linh động nên thường có khuynh hướng di chuyển ra mặt ngoài của dòng nhựa, tạo ra một số hiệu ứng: giảm hệ số ma sát (tăng độ trơn), giảm bám dính với thành kim loại, …

Lợi ích

Bột tăng bóng Oleamide cải thiện dòng chảy của nhựa, làm giảm khuyết tật dòng chảy, giúp giảm ma sát của nhựa với thành thiết bị. Vì thế, Oleamide cũng giảm tiêu hao năng lượng và hao mòn thiết bị.

Oleamide di hành ra bề mặt ngoài của sản phẩm nhựa làm giảm hệ số ma sát bề mặt và giảm độ dính giữa nhựa và thành kim loại. Nhờ đó, Oleamide giúp tăng độ trơn, dễ tách khuôn, và giảm trầy xước cho nhựa.

Oleamide cũng là thành phần giúp hỗ trợ phân tán cho một số loại màu vào trong nhựa.

Oleamide cũng cải thiện một phần độ bóng của sản phẩm

Erucamide cải thiện dòng chảy của nhựa, làm giảm khuyết tật dòng chảy, giúp giảm ma sát của nhựa với thành thiết bị. Vì thế, Erucamide cũng giảm tiêu hao năng lượng và hao mòn thiết bị.

Erucamide di hành ra bề mặt ngoài của sản phẩm nhựa làm giảm hệ số ma sát bề mặt và giảm độ dính giữa nhựa và thành kim loại. Nhờ đó, Erucamide giúp tăng độ trơn, dễ tách khuôn, và giảm trầy xước cho nhựa.

Erucamide cũng là thành phần giúp hỗ trợ phân tán cho một số loại màu vào trong nhựa.

Erucamide cũng cải thiện một phần độ bóng của sản phẩm.

Ứng dụng

Màng và bao bì nhựa PE, PP

Thổi túi có độ trơn và độ trong cao (thường gọi túi mỡ).

Sử dụng cho nhựa: PE, PP, PET,…

Vỏ PVC ít ma sát: cáp điện

Thổi màng trơn để bao gói cao su cốm, màng phân cách bán thành phẩm cao su.

Thổi các loại bạt chống tuyết cho xứ lạnh.

Tỉ lệ sử dụng

 0.05 đến 0.12% (tức 50gam đến 120gam cho 100kg hỗn hợp nhựa)0.05 đến 0.12% (tức 50gam đến 120gam cho 100kg hỗn hợp nhựa)

đóng bao

 25kg/bao 25kg/bao

CÔNG TY TNHH SUNRISE COLOURS VIỆT NAM
Địa chỉ: Toà CT2A, Chung cư Gelexia Riverside, 885 Đường Tam Trinh, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Địa chỉ nhà máy: Thị trấn Phú Minh, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02436452586

Email: sales1@sunrisecolour.com

Trang web: http://sunrisecolour.com

Bài viết liên quan

BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
NHÀ CUNG CẤP  FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
NHÀ CUNG CẤP FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới