TÌM HIỂU VỀ MUỘI THAN ĐEN BLACK CARBON VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN MÔI TRƯỜNG

Black Carbon (BC) gần đây đã nổi lên như một nhân tố chính gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, có thể chỉ đứng sau CO 2 là động lực chính của sự thay đổi. Các hạt BC hấp thụ mạnh ánh sáng mặt trời và tạo cho bồ hóng có màu đen. BC được tạo ra cả tự nhiên và bởi các hoạt động của con người do quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch, nhiên liệu sinh học và sinh khối. Các nguồn chính bao gồm khí thải từ động cơ diesel, bếp nấu ăn, đốt củi và cháy rừng. Giảm lượng khí thải CO 2 là điều cần thiết để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu trong tương lai, nhưng CO 2 có thời gian tồn tại trong khí quyển lâu đến mức sẽ mất vài thập kỷ để có CO 2nồng độ bắt đầu ổn định sau khi bắt đầu giảm phát thải. Ngược lại, BC chỉ tồn tại trong khí quyển trong vài tuần, vì vậy việc cắt giảm lượng khí thải của nó sẽ ngay lập tức làm giảm tốc độ ấm lên, đặc biệt là ở Bắc Cực đang thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa, giảm phơi nhiễm với BC mang lại lợi ích đồng về sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Các công nghệ có thể làm giảm lượng khí thải BC toàn cầu đã có sẵn ngày nay.

charcoal-ingredient-header-v2

BLACK CARBON LÀ GÌ?

Carbon Black là một dạng carbon rắn được sản xuất trong các quy trình được kiểm soát cao để tạo ra các tập hợp các hạt carbon được thiết kế riêng biệt, khác nhau về kích thước hạt, kích thước tổng hợp, hình dạng, độ xốp và hóa học bề mặt. Carbon Black thường chứa hơn 95% carbon nguyên chất với lượng oxy, hydro và nitơ tối thiểu. Trong quá trình sản xuất, các hạt Carbon Black được hình thành có kích thước từ 10 nm đến khoảng 500 nm. Những hạt này hợp nhất thành các tập hợp giống như chuỗi, phá vỡ cấu trúc của từng lớp Carbon Black riêng lẻ.

Mặt khác, Carbon đen không phải là khí mà là một dạng hạt - một thành phần của muội than được thải ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch và sinh khối. Theo một số ước tính, lượng khí thải từ cacbon đen cạnh tranh với khí mê-tan là nguyên nhân đóng góp lớn thứ hai vào sự nóng lên toàn cầu sau lượng khí thải CO 2 . Nguồn black carbon lớn nhất ở các nước phát triển như Hoa Kỳ là nhiên liệu diesel. Cùng với khí mêtan , cacbon đen là một trong hai thành phần gây hiệu ứng nhà kính mà Trung tâm đã nhắm mục tiêu giảm ngay để hạn chế sự nóng lên toàn cầu trước khi Bắc Cực tan chảy . Giảm lượng carbon đen có thể giúp giữ cho hệ thống khí hậu không vượt qua các điểm giới hạn do thay đổi khí hậu đột ngột, bao gồm mực nước biển dâng đáng kể do sự tan rã của các tảng băng ở Greenland và / hoặc Nam Cực.

 

SẢN XUẤT BLACK CARBON NHƯ THẾ NÀO?

Với khối lượng sản xuất hàng năm vượt quá mười triệu tấn, quy trình sản xuất muội than đen Black Carbon quan trọng nhất là phương pháp Furnace Black. Hơn 98% sản lượng Carbon Black hàng năm trên thế giới được sản xuât thông qua quy trình này. Tuy nhiên, các phương pháp sản xuất khác cũng được sử dụng trong sản xuất muội than, ví dụ để chế tạo muội than.

Sự đa dạng các loại muội than, phương pháp sản xuất và các ứng dụng có thể cho thấy "Muội than" đã đi một chặng đường dài. Phần lớn đã được xuất bản về chủ đề này trên các tạp chí kỹ thuật, sách giáo khoa, các công trình tham khảo và tài liệu giới thiệu sản phẩm. Tập tài liệu này sẽ tiết lộ nhiều khía cạnh thú vị của Black Carbon - một sản phẩm đơn giản và tinh tế. Thật vậy, nhiều thứ chúng ta coi thường trong cuộc sống hàng ngày có thể sẽ không khả thi nếu không có Carbon Black.

ĐẶC TÍNH CỦA LOẠI MUỘI THAN ĐEN NÀY

Carbon đen thường được cho là có cả tác dụng làm ấm trực tiếp (bằng cách hấp thụ bức xạ mặt trời tới trong khí quyển và chuyển nó thành bức xạ nhiệt) và tác dụng làm ấm gián tiếp (bằng cách giảm hệ số phản xạ của băng tuyết). Tuy nhiên, nó đã không được giải quyết bởi các quy định quốc tế hoặc quốc gia về sự nóng lên toàn cầu. Tùy thuộc vào khu vực, thời gian lưu trú trong khí quyển đối với khí thải carbon đen từ các khu vực khác nhau dao động trong khoảng 4,6 đến 7,3 ngày - nói cách khác, nó tồn tại trong không khí trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần thay vì hơn một trăm năm, cũng như trường hợp với CO 2.

Carbon Black được sử dụng trong nhóm vật liệu đa dạng để tăng cường các đặc tính vật lý, điện và quang học của chúng. Việc sử dụng khối lượng lớn nhất của nó là phụ gia tăng cường và hiệu suất trong các sản phẩm cao su. Trong hợp chất cao su, các chất đàn hồi tự nhiên và tổng hợp được trộn với Carbon Black, nguyên tố lưu huỳnh, dầu chế biến và các hóa chất xử lý hữu cơ khác nhau, sau đó được nung nóng để tạo ra nhiều loại sản phẩm cao su lưu hóa. Trong các ứng dụng này, Carbon Black cung cấp sự gia cố và cải thiện khả năng đàn hồi, độ bền xé rách, độ dẫn điện và các đặc tính vật lý khác. Carbon Black là chất gia cường cao su sinh thái được sử dụng rộng rãi và tiết kiệm chi phí nhất (Thường được gọi là Rubber Carbon Black) trong các phần của lốp xe (chẳng hạn như mặt lốp, thành bên và lớp lót bên trong), trong hàng hóa cao su cơ khí ("MRG"), bao gồm cả hàng hóa cao su công nghiệp, các bộ phận cao su ô tô (như hệ thống làm kín, ống mềm và các bộ phân chống rung) và hàng hóa cao su nói chung (như ống mềm, dây đai, miếng đệm và con dấu).

Bên cạch chất gia cố cao su, Carbon Black được sử dụng làm bột màu đen và như một chất phụ gia để nâng cao hiệu suất vật liệu, bao gồm độ dẫn điện, độ nhớt, kiểm soát điện tích tĩnh và bảo vệ khỏi tia cực tím. Loại Carbon Black này (thường được gọi là Specialty Carbon Black) được sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp sơn phủ, polyme và in ấn, cũng như trong nhiều ứng dụng đặc biệt khác.

 

ỨNG DỤNG TRONG CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP

17112e18e80620587917

Trong ngành công nghiệp sơn phủ

Carbon Black dạng hạt đã qua xử lý là chìa khóa cho sơn đen tuyền. Ngành công nghiệp ô tô yêu cầu độ phản xạ cao nhất của các sắc tố đen và sắc tố hơi xanh.

Kích thước hạt nhỏ Carbon Black đáp ứng các yêu cầu này. Màu đen Black Carbon thô hơn, tạo ra tông màu nâu hơn, thường được sử dụng để pha màu và không thể thiếu để có được màu xám hoặc màu mong muốn

Trong công nghiệp polyme

Hạt Carbon Black được sử dụng để thu được màu đen tuyền. Một thuộc tính chính của Black Carbon là khả năng hấp thụ tia cực tím bất lợi và chuyển nó thành nhiệt, do đó làm cho các polyme, chẳng hạn như polypropylene và polyethylene, có khả năng chống phân hủy bởi bức xạ UV từ ánh sáng mặt trời cao hơn. Đặc biệt Carbon Black cũng được sử dugnj trong các điện polymer cho dây và cáp. Đặc biệt Carbon Black cũng cải thiện các đặc tính cách nhiệt của polystryrene, được sử dụng rộng rãi trong xây dựng.

Trong ngành in

Carbon Black  không chỉ được sử dụng làm bột màu mà còn để đạt được độ nhớt cần thiết cho chất lượng in tối ưu. Carbon Black sau xử lý cho phép sử dụng hiệu quả các chất liên kết trong mực in để có các đặc tính hệ thống tối ưu. Màu đen Carbon đặc biệt mới đang được phát triển trên cơ sở liên tục và góp phần vào tốc độ đổi mới trong in ấn không tác động.

 

CÔNG TY TNHH SUNRISE COLOURS VIỆT NAM
Địa chỉ: Toà CT2A, Chung cư Gelexia Riverside, 885 Đường Tam Trinh, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Địa chỉ nhà máy: Thị trấn Phú Minh, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02436452586

Email: sales1@sunrisecolour.com

Trang web: http://sunrisecolour.com

Bài viết liên quan

BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
NHÀ CUNG CẤP  FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
NHÀ CUNG CẤP FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới