HẠT NHỰA COMPOUND LÀ GÌ ? ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH NHỰA

Từ “polymer” dịch từ tiếng Hy Lạp là “nhiều bộ phận”. Để chế tạo một hợp chất nhựa compound đúng cách, chất dẻo tổng hợp phải được chế tạo bằng cách kết hợp các phân tử thành phần để tạo ra các phân tử lớn hơn với một loạt các đặc tính riêng biệt. Quy trình này tạo ra các polyme hữu ích cho một loạt các ngành công nghiệp - và nó mô tả chính xác công việc mà các kỹ sư thực hiện hàng ngày. 

HẠT NHỰA COMPOUND LÀ GÌ ?

Hạt nhựa Compound còn biết đến với tên gọi khác là hạt nhựa kỹ thuật là một quá trình thêm các vật liệu bổ sung vào cơ sở nhựa nóng chảy để tạo ra một vật liệu có chất lượng mong muốn được tạo ra từ nhựa nguyên sinh, chất tạo màu cùng một số chất phụ gia khác theo tỉ lệ nhất định. Quá trình này làm thay đổi các đặc tính vật lý, nhiệt, điện hoặc thẩm mỹ của nhựa. Sản phẩm cuối cùng được gọi là hợp chất hoặc hỗn hợp. Các chất phụ gia và chất điều chỉnh có thể tạo ra nhựa có màu sắc, kết cấu, độ bền cụ thể, v.v. Nhà sản xuất có thể kết hợp một hoặc nhiều chất phụ gia vào vật liệu cơ bản trong quá trình trộn nhựa.

THÀNH PHẦN

compound sunrise

Để đạt được những đặc tính mong muốn, nhựa kỹ thuật sẽ được phối trộn với các phụ gia và chất độ gia cường. Cụ thể:

 • Khoáng Talc với độ tinh khiết cao
 • Bột Bari Sulfate (BaSO4)
 • Đất sét với kích thước nano
 • Hạt gốm
 • Hạt/ sợi thủy tinh
 • Carbon black dẫn điện
 • Phụ gia chống cháy có hoặc không có halogen
 • Các loại nhựa nền khác nhau: POM, PBT, SAN, SAN, ABS, PC, HIPS, GPPS…

 

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG HẠT NHỰA COMPOUND TRONG SẢN XUẤT

Bạn có thể sử dụng trực tiếp hạt nhựa compound trong suốt quá trình sản xuất mà không cần phải cho thêm bất kỳ loại phụ gia nào khác. Chúng còn tiện dụng hơn nữa khi bạn sản xuất với số lượng lớn, hay những sản phẩm ít thay đổi.

Hạt nhựa kỹ thuật compoud được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật:

 • Hệ số giãn nở nhiệt thấp
 • Dẫn điện
 • Độ cứng cao
 • Độ bền va đập cao
 • Ổn định kích thước tốt
 • Nâng cao nhiệt độ biến dạng do nhiệt
 • Cải thiện tính chống trầy, chống xước
 • Hấp thụ độ ẩm thấp
 • Chống cháy

QUY TRÌNH SẢN XUẤT HẠT NHỰA COMPOUND

color beard compound

 • Nguyên liệu.
 • Định lượng ( cân bằng chất ổn định và một số chất phụ gia).
 • Trộn cao tốc (Hay còn gọi là quá trình gia nhiệt).
 • Đùn tạo hạt
 • Làm nguội.
 • Đóng gói

Mặc dù quy trình khác nhau ở mỗi cơ sở tùy thuộc vào sản phẩm được sản xuất, nhưng việc trộn nhựa thường bao gồm một số bước cơ bản. Các chất phụ gia ở dạng viên, mảnh hoặc bột được chuyển đến thùng chứa vật liệu cơ bản là nhựa nóng chảy. Hỗn hợp trải qua một số bước pha trộn và phân tán để kết hợp các chất phụ gia này vào nguyên liệu cơ bản và đạt được sản phẩm cuối cùng đồng nhất. Quá trình xử lý cũng có thể bao gồm các bước để giảm tính bay hơi hóa học của vật liệu. Khi tất cả các bước xử lý hoàn tất, nguyên liệu được làm nguội và đùn thành dạng viên, sau đó được đóng gói để phân phối hoặc bán.

Bằng cách kết hợp nhiều loại phụ gia, chất độn và chất gia cường, một loạt các đặc tính có thể đạt được về độ dẫn điện, chống cháy, chống mài mòn, cấu trúc và màu trước. Các kỹ sư của chúng tôi lựa chọn độc lập các chất phụ gia dựa trên tiêu chí hiệu suất riêng của bạn.

Kết hợp được thực hiện trong một số bước. (Các) nhựa và phụ gia được đưa qua máy đùn, nơi chúng được kết hợp với nhau. Hợp chất nóng chảy ra khỏi máy đùn dưới dạng sợi có đường kính bằng sợi. Những sợi này được làm nguội và cắt thành từng viên. Viên nén được kiểm tra kỹ lưỡng và phải vượt qua 10 lần kiểm tra chất lượng nội bộ trước khi giao cho khách hàng để sử dụng trong quá trình ép phun hoặc ép đùn tấm.

CÓ NÊN SỬ DỤNG HẠT NHỰA COMPOUND

Nếu như trước kia. Trong công nghệ gia công nhựa người ta đưa trực tiếp chất độn bào với nhựa để gia công thành phẩm. Ngày nay đã khác nhiều công ty đã đưa phụ gia độn taical vào nhựa bằng các chất phụ gia dạng hạt (hạt compound). Thực tế, hạt phụ gia là tổ hợp của một số sản phẩm bao gồm chất độn, cùng một số chất phụ gia vô cơ, hữu cơ đặc trưng khác nhau. Bởi cùng một thể loại dạng hạt như nhựa PP, PE…Nên trong quá trình gia công dễ phối trộn và sản phẩm cũng vì thế đồng đều hơn. 

ỨNG DỤNG CỦA HẠT NHỰA COMPOUND

day chuyen san xuat compound 2

Nhiều loại sản phẩm được làm bằng vật liệu được phát triển thông qua quá trình ghép nhựa. Các sản phẩm tiêu dùng kết hợp các vật liệu này bao gồm đồ chơi, đồ nội thất, thiết bị gia dụng, v.v. Các ứng dụng công nghiệp bao gồm sử dụng trong các thành phần ô tô, đường ống, xây dựng và những thứ khác. Các loại vật liệu đa dạng có thể được tạo ra bằng hỗn hợp nhựa đảm bảo việc sử dụng rộng rãi quy trình này trong sản xuất sản phẩm trong tương lai.

 • Sản phẩm công nghiệp: Bánh răng, bạc đạn, đai truyền động, bánh cuộn…
 • Trong lĩnh vực linh kiện điện tử: Linh kiện máy tính, bánh răng máy văn phòng OA, linh kiện gia dụng…
 • Sản phẩm dân dụng. Đồng hồ, dây kéo, chi tiết xe em bé…
 • Linh kiện xe hơi, xe máy: Van điều chỉnh khí thải, móc khóa, nắp thùng xăng, linh kiện chế hòa khí, linh kiện gạt nước…
 • Dụng cụ thể thao: Xe đạp, dụng cụ thể hình, linh kiện xe đi biển…
 • Cùng hàng loạt các ứng dụng nổi bật khác như: Dụng cụ khí động, linh kiện máy, linh kiện có độ cứng cao co rút thấp…

Được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, từ dây cáp dưới biển đến tấm ruột đông lạnh, núm vú bình sữa trẻ em đến màng lợp. Chúng tôi là những nhà sản xuất tổng hợp chất dẻo, tạo ra đầy đủ các chất được polyme hóa. Chúng bao gồm polypropylene, polyethylene, polyethylene terephthalate, nylon, chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo (TPE) và polycarbonate, trong số các loại khác.

Các nhà sản xuất phải tính đến một số yếu tố khi kết hợp các chất phụ gia. Các tính chất vật lý như kích thước hạt và hình dạng của phụ gia phải tương thích với vật liệu cơ bản. Ngay cả khi nó cải thiện hiệu suất, một chất phụ gia đắt tiền có thể đẩy giá của sản phẩm cuối cùng lên quá nhiều so với thị trường mục tiêu của nó. Tính phù hợp của phụ gia trong môi trường sản xuất cũng phải được xem xét. Ví dụ, vật liệu độn ăn mòn có thể làm suy giảm thiết bị trộn nhựa và bụi từ phụ gia ở dạng bột có thể làm ô nhiễm cơ sở sản xuất.

Các chất điều chỉnh được sử dụng trong hỗn hợp nhựa phục vụ một số mục đích khi được thêm vào polyme cơ bản. Chúng có thể làm giảm đáng kể chi phí của nguyên liệu cuối cùng, do đó mang lại lợi thế kinh tế trên thị trường. Sử dụng vật liệu tái chế làm chất phụ gia có thể làm giảm chất thải tiêu dùng hoặc công nghiệp trong các bãi chôn lấp và tiết kiệm chi phí xử lý chất thải.

Ngoài ra, các chất phụ gia có thể cải thiện chất lượng của sản phẩm cuối cùng theo một số cách. Chất chống cháy và chất chống oxy hóa có thể cải thiện độ an toàn của vật liệu hoặc kéo dài tuổi thọ hữu ích của vật liệu. Thuốc kháng axit có thể được thêm vào vật liệu để giảm tác động của nó đối với thiết bị được sử dụng để chế biến. Thủy tinh hoặc sợi carbon có thể làm tăng độ bền của polyme cơ bản khi được kết hợp vào nó.


Sunrise Colors Việt Nam tự hào cung cấp cho khách hàng sản phẩm Filler masterbatch chất lượng cao nhất với các đặc tính lý hóa vượt trội phù hợp sử dụng trong các công nghệ sản xuất nhựa khác nhau. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nhựa hóa, cùng đội ngũ cán bộ, kỹ sư chuyên môn cao, hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng và là đơn vị uy tín. tín dụng trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

CÔNG TY TNHH SUNRISE COLOURS VIỆT NAM
Địa chỉ: Toà CT2A, Chung cư Gelexia Riverside, 885 Đường Tam Trinh, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Địa chỉ nhà máy: Thị trấn Phú Minh, Huyện Phú Xuyên, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02436452586

Email: sales1@sunrisecolour.com

Trang web: http://sunrisecolour.com

Bài viết liên quan

BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
BLACK MASTERBATCH - WHITE MASTERBATCH -CÓ GÌ KHÁC NHAU?
NHÀ CUNG CẤP FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
NHÀ CUNG CẤP FILLER MASTERBATCH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Tính đặc biệt của masterbatch màu PET - Người dùng & Nhà sản xuất cần biết!
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới
Vật liệu không dệt - ứng dụng tuyệt vời trong kỷ nguyên nhựa mới